Bất động sản là tài sản lớn, khi quyết định mua chúng ta thường cân nhắc rất kỹ lưỡng từ việc lựa chọn dự án, chọn căn phù hợp nhu cầu, tài chính. Đặc biệt, phần lớn chúng ta khi mua nhà thường sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng. Vậy đâu là điều cần lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà? Bài viết này sẽ chia sẻ đến mọi người một số lưu ý quan trọng, cần cân nhắc kỹ khi quyết định vay ngân hàng.

1/ Lựa chọn bất động sản phù hợp khả năng tài chính.

Đầu tiên, chúng ta cần lựa chọn bất động sản phù hợp với khả năng tài chính của mình. Chỉ nên vay tối đa 50% giá trị bất động sản, mức hợp lý nhất là 30–40%. Nếu mua bất động sản trị giá 1 tỷ đồng thì chỉ nên vay 3-4 triệu đồng. Đây là mức vay hợp lý nhất giúp đảm bảo khả năng chi trả của bạn và gia đình.

2/ Cân đối gốc + lãi hàng tháng tương ứng 50% thu nhập.

Thứ hai, hãy cân đối sao cho tiền gốc và lãi hàng tháng phải trả tương ứng khoảng 50% thu nhập cố định hàng tháng. Khoản 50% thu nhập còn lại giúp bạn và gia đình duy trì mức sống hàng ngày. Trước khi quyết định mua nhà, bạn phải xác định rõ từ giờ sẽ hạn chế chi tiêu trong gia đình, ngưng tất cả các khoản tiêu xài không thiết yếu.

3/ Lựa chọn thời hạn vay dài hạn.

Thứ ba, nên lựa chọn thời hạn vay tối đa để giảm tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng. Hiện nay các ngân hàng thường cho vay mua nhà với thời hạn lên đến 20 năm, thậm chí là 35 năm đối với một số dự án. Đây là sự hỗ trợ rất tốt nhằm giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc sở hữu bất động sản.

4/ Lưu ý về mức phí trả nợ trước hạn.

Thứ tư, cần lưu ý về mức phí trả nợ trước hạn khi tất toán sớm khoản vay (trả nợ trước hạn). Hiện mức phí phạt trước hạn các ngân hàng giao động từ 1-3% trong 5 năm đầu, các năm sau đó sẽ miễn phí trả nợ trước hạn. Khi làm việc với ngân hàng, bạn cần làm rõ về mức phí này để tránh rủi ro về sau.

5/ Bảo hiểm khoản vay

Cuối cùng là khoản phí bảo hiểm cho khoản vay, hiện nay cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã ra quyết định các ngân hàng không được ép buộc khách hàng mua bảo hiểm khi vay mua nhà. Tuy nhiên, trước khi tiến hành thủ tục vay, chúng ta cũng nên yêu cầu nhân viên tư vấn giải thích rõ các khoản phí phải trả, có cần mua bảo hiểm cho khoản vay này hay không.

Trên đây là một số lưu ý quan trọng khi vay ngân hàng mua nhà. Hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu, tài chính cá nhân, tìm hiểu kỹ giấy tờ pháp lý và cân đối việc lựa chọn khoản vay. Chúc mọi người sớm sở hữu ngôi nhà mơ ước!

TIN TỨC KHÁC

Gọi zalo
0943665544