Rất nhiều khách hàng khi tìm hiểu, đầu tư dự án bất động sản thường chỉ quan tâm đến vị trí, tiện ích, giá, tuy nhiên một yếu tố vô cùng quan trọng mà nhà đầu tư thường không để ý kỹ đó chính là pháp lý dự án bất động sản. Một dự án dù giá có tốt đến đâu, vị trí có đẹp như thế nào, tiện ích có cao cấp ra sao nhưng pháp lý không rõ ràng thì không được xem là một dự án tiềm năng.

Nhằm giúp đỡ nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu, lựa chọn sản phẩm đầu tư bài viết chia sẻ 05 yếu tố pháp lý quan trọng cần có của một dự án bất động sản.

1/ Yếu tố pháp lý quan trọng đầu tiên là Chấp thuận chủ trương đầu tư.

Trước đây, theo quy định pháp luật, một dự án bất động sản cần phải có:

  • Quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư hoặc Chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về nhà ở, và
  • Quyết định chấp thuận đầu tư

Tuy nhiên, kể từ ngày 17/6/2020 Luật Đầu tư (sửa đổi) năm 2020 đã thống nhất thực hiện một thủ tục duy nhất là Chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

2/ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (thường gọi là Sổ hồng) là giấy tờ pháp lý dự án bất động sản quan trọng, thể hiện chủ đầu tư là chủ sở hữu đối với toàn bộ khu đất, đủ điều kiện thực hiện dự án.

3/ Phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500

Là bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng toàn dự án. Quy hoạch chi tiết 1/500 thế hiện tất cả các công trình trên đất, về hạ tầng kỹ thuật, chi tiết từng ranh giới lô đất với các lô đất kế cạnh.

4/ Giấy phép xây dựng

Đây là giấy tờ pháp lý quan trọng, thể hiện chủ đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thi công, đủ điều kiện khởi công, xây dựng dự án.

Nếu dự án chưa được cấp GPXD mà đã thi công thì có nghĩa chủ đầu tư đang thi công chui, cố tình vi phạm quy định pháp luật về xây dựng và sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

5/ Bảo lãnh ngân hàng

Đây là giấy tờ pháp lý dự án bất động sản quan trọng mà khách hàng thường bỏ quên. Điều 56 luật Kinh doanh bất động sản quy định: “Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng“.

Bảo lãnh ngân hàng sẽ bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao hoặc bàn giao nhà chậm so với tiến độ đã cam kết.

Đặc biệt, hiện nay trên thị trường bất động sản có rất nhiều chủ đầu tư không uy tín, sau khi nhận tiền từ khách hàng đã chây ỳ không thi công dự án, thi công chậm thậm chí bỏ trốn làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của khách hàng. Bảo lãnh ngân hàng ràng buộc trách nhiệm của bên thứ ba là ngân hàng trong trường hợp quyền lợi của khách hàng bị ảnh hưởng.

Trên đây là 05 giấy tờ pháp lý dự án bất động sản quan trọng cần có. Ngoài ra dự án bất động sản còn phải có rất nhiều giấy tờ pháp lý khác. Để lựa chọn được sản phẩm bất động sản tốt, giá trị tiềm năng cao, pháp lý minh bạch khách hàng hãy lựa chọn cho mình một nhà môi giới chuyên nghiệp, tận tâm.

TIN TỨC KHÁC

Gọi zalo
0943665544