Hiện nay, mọi người khi tìm hiểu mua nhà thường lựa chọn căn hộ chung cư vì nhiều lý do khách nhau, giá cả phù hợp, an toàn, an ninh, đa dạng tiện ích… Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm khi chọn mua căn hộ chung cư, bài viết này chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của Hoàng Hợi về lưu ý khi mua căn hộ chung cư. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích cho mọi người trong quá trình tìm hiểu, lựa chọn căn hộ phù hợp.

Lưu ý khi mua căn hộ chung cư

1. Cân nhắc về vị trí căn hộ chung cư

Yếu tố đầu tiên mọi người cần cân nhắc là vị trí của căn hộ chung cư. Trong yếu tố vị trí cần đảm bảo một số yêu cầu:

  • Khoảng cách từ căn hộ chung cư đến các tiện ích thiết yếu như: chợ, bệnh viện, trường học…Tốt nhất trong bán kính từ 1-2km nên có đầy đủ các tiện ích thiết yếu này.
  • Khoảng cách từ căn hộ chung cư đến nơi chúng ta làm việc, thông thường chúng ta thường mua căn hộ tại các quận vùng ven, nơi có các căn hộ phù hợp tài chính nhưng chúng ta cũng phải cân nhắc thật kỹ yếu tố khoảng cách đi làm. Khoảng cách tốt nhất nên đảm bảo từ 10-15km với thời gian di chuyển từ 30-40 phút.

Đặc biệt, tại thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh có một yếu tố cần tìm hiểu kỹ đó là tình trạng kẹt xe và ngập nước tại khu vực căn hộ chung cư.

Căn hộ Thủ Đức 2 tỷ đồng - Căn hộ City Alto

2. Cân nhắc về chủ đầu tư và pháp lý căn hộ chung cư

Khi tìm hiểu một căn hộ cần tìm hiểu về chủ đầu tư, uy tín trên thị trường cũng như các dự án mà chủ đầu tư đã triển khai. Trường hợp tìm mua dự án mọi người hãy tìm hiểu kỹ pháp lý dự án mà Hoàng Hợi đã chia sẻ trong bài viết Pháp lý dự án bất động sản.

Đối với căn hộ đã đưa vào sử dụng nên ưu tiên các căn hộ đã có sổ hồng hoặc căn hộ của chủ đầu tư lớn, đã có uy tín trên thị trường.

3. Tìm hiểu về tiện ích nội khu căn hộ chung cư.

Hiện nay, một căn hộ chung cư tối thiếu phải có các tiện ích: Hồ bơi, sân thể thao, phòng gym, khu vui chơi trẻ em, phòng sinh hoạt cộng đồng…

Nên ưu tiên lựa chọn các căn hộ chung cư có nhiều không gian xanh và tiện ích vì môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

4. Tìm hiểu về thiết kế tòa căn hộ chung cư

Mật độ xây dựng tòa căn hộ, khoảng các giữa các tòa căn hộ với nhau tối thiếu phải đạt từ 20-25m, đảm bảo yếu tố ánh sáng và thông thoáng.

Chiều rộng hành lang căn hộ tối thiểu từ 1,6-1,8m, riêng khu vực sảnh thang máy từ 2,2-2,4m.

Chiều cao trần hành lang và trần căn hộ tối thiếu từ 2,7m.

Hộp phòng cháy tòa nhà chung cư

5. Lựa chọn khoảng tầng, vị trí và thiết kế căn hộ.

Nên ưu tiên lựa chọn các căn hộ tầng trung (khoảng tầng từ 10-15 đối với tòa nhà cao từ 20 tầng), căn hộ tầng thấp sẽ có tình trạng bụi và tiếng ồn. Căn hộ tầng cao có thể xảy ra tình trạng kẹt thang máy vào giờ cao điểm.

Về vị trí căn hộ cần hạn chế lựa chọn các căn hộ gần phòng rác, gần sảnh thang máy nơi thường xuyên tập trung đông người.

Nên lựa chọn các căn hộ có thiết kế, bố trí không gian các phòng chức năng phù hợp. Lựa chọn các căn hộ có ban công để đảm bảo ánh sáng, thông thoáng.

6. Lựa chọn căn hộ chung cư phù hợp mức tài chính và khoản vay ngân hàng phù hợp.

Hầu hết chúng ta khi mua nhà đều sử dụng vốn vay ngân hàng, mức đòn bẩy tài chính phù hợp giao động khoảng từ 30-40% giá trị căn hộ. Để hiểu rõ hơn về sử dụng vốn vay ngân hàng khi mua nhà hãy tìm hiểu thêm tại bài viết Vay ngân hàng mua nhà.

Trên đây là tổng hợp một số kinh nghiệm của Hoàng Hợi về Lưu ý khi mua căn hộ chung cư. Tất nhiên, còn rất nhiều yếu tố khác cần cân nhắc khi chọn mua căn hộ để ở, một tài sản lớn đối với hầu hết chúng ta. Hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng và lựa chọn nhà môi giới tận tâm, chuyên nghiệp để hỗ trợ tốt nhất cho chúng ta.

TIN TỨC KHÁC

Gọi zalo
0943665544