Vài năm trở lại đây, khái niệm Căn hộ Xanh, Khu đô thị Xanh xuất hiện nhiều hơn trên phương tiện truyền thông. Nếu thử tìm kiếm với từ khóa “Căn hộ Xanh” sẽ có khoảng 215 triệu kết quả trong 0,69s. Đặc biệt, sau đại dịch Covid 19, nhu cầu tìm kiếm không gian Xanh càng gia tăng hơn nữa. Ngoài việc mua nhà, khách hàng cần một không gian sống xanh, thoải mái, không bí bách. Đây là nơi mà khách hàng được sống thư giãn, hòa mình với thiên nhiên.

Vậy Căn hộ Xanh là gì? Căn hộ Xanh được định nghĩa là căn hộ được xây dựng tại khu vực có mật độ xây dựng thấp (dưới 30%). Phần lớn không gian được ưu tiên phát triển mảng xanh, công viên, mặt nước… Một Căn hộ Xanh cần phải thỏa mãn 4 tiêu chí sau đây:

Đầu tiên: Không gian sống rộng rãi, có công viên lớn, hồ bơi, khu vui chơi với nhiều cây xanh. Người già có khu tập dưỡng sinh, sinh hoạt tập thể. Trẻ em có khu vực vui chơi riêng biệt, an toàn. Người lớn có khu vực tập thể thao, hít thở không khí trong lành.

Thứ hai: Thiết kế căn hộ thông minh, tối ưu hóa diện tích sử dụng. Diện tích có thể không lớn nhưng phải đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình. Căn hộ Xanh đảm bảo tính riêng tư và không gian riêng cho mọi thành viên. Các phòng của căn hộ đều có cửa sổ thông thoáng, đảm bảo điều kiện ánh sáng.

Thứ ba: Ưu tiên sử dụng phương tiện giao thông Xanh, hạn chế tối đa khí thải. Xe máy điện, ô tô điện, xe bus điện là phương tiện giao thông phổ biến được sử dụng tại các Khu đô thị Xanh. Đây là loại hình giao thông đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu là mối bận tâm toàn cầu, phương tiện giao thông xanh là giải pháp được nhiều quốc gia đầu tư, phát triển.

Cuối cùng, ưu tiên ứng dụng các giải pháp, công nghệ Xanh trong vận hành, quản lý KĐT. Hạn chế sử dụng rác thải công nghiệp, các hóa chất trong vệ sinh, chăm sóc khu vực tiện ích.

Theo một nghiên cứu của nhóm học giả người Đức, đối chiếu dữ liệu từ 10.000 cư dân ở Leipzig – thành phố đông dân nhất của bang Sachsen. Thông qua việc đánh giá số lượng cây xanh và lượng thuốc trầm cảm được kê cho người dân. Kết quả, nhóm nghiên cứu phát hiện: những người sống gần không gian xanh sẽ ít phải dùng đến thuốc trầm cảm hơn.
Tiến sĩ Melissa Marselle, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Phát hiện này cho thấy cây xanh đường phố không chỉ có ý nghĩa môi trường mà có lợi cho sức khỏe tinh thần của người dân”.
Cùng quan điểm, Giáo sư Aletta Bonn, Trưởng khoa Sinh thái học, Đại học Friedrich Schiller Jena, cho biết: không chỉ có ý nghĩa về mặt tinh thần cho con người, trồng nhiều cây xanh còn rất tốt cho môi trường. “Trồng nhiều cây xanh trên các con phố và trong các KĐT là giải pháp đơn giản để nâng cao sức khỏe tinh thần. Đồng thời góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học”. Sống tại Căn hộ Xanh góp phần nâng cao sức khỏe gia đình.

Các KĐT Xanh kiểu mẫu tại Việt Nam

Việc phát triển Đô thị xanh, Căn hộ xanh đã không còn mới lạ trên thế giới. Tại Việt Nam, các CĐT cũng chú trọng hơn về không gian xanh khi phát triển các KĐT. Bằng chứng rõ nhất là trong những năm gần đây, các KĐT mới được xây dựng đều dành phần lớn quỹ đất để phát triển mảng xanh.
Tại Hà Nội, Tập đoàn Ecopark phát triển KĐT Ecopark với tổng diện tích lên tới 500ha. Trong đó, chưa tính đến diện tích mặt nước tự nhiên, diện tích cây xanh và hồ nước đã lên tới 110 ha. Tại Tp.HCM Tập đoàn Vin-Group cũng phát triển Thành phố Xanh Vinhomes Grand Park với quỹ đất lên đến 271Ha. Trong đó, diện tích cây xanh và mặt nước chiếm đến 80%. Và rất nhiều các KĐT Xanh khác đang hình thành góp phần kiến tạo một cộng đồng sống Xanh, phát triển bền vững. Căn hộ Xanh sự lựa chọn của nhà đầu tư thông minh.

TIN TỨC KHÁC

Gọi zalo
0943665544