Tổng quan kênh đầu tư bds 2024

Đầu tư bds được đánh giá là một trong những kênh thu hút nguồn vốn mạnh nhất tại Việt Nam. Bên cạnh các kênh đầu tư khác như: gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, đầu tư chứng khoán, trái phiếu thì bds vẫn là kênh đem lại lợi suất đầu tư cao. Nhưng có phải tất cả nhà đầu tư bds trên thị trường đều thắng? Cách đầu tư bds hiệu quả, hạn chế rủi ro, tối đa hóa lợi nhuận?

cach-dau-tu-bds-hieu-qua (1)

Vì sao bds vẫn là kênh thu hút nhiều nhà đầu tư nhất tại Việt Nam

Tại các nước đang phát triển tốc độ tăng trưởng thu nhập của người dân thường cao hơn so với các nước đã phát triển. Nhu cầu tất yếu của người dân khi có tích trữ thu nhập là tìm kiếm một kênh đầu tư. Đây là cách vừa để bảo vệ số tiền tích trữ, vừa để gia tăng tài sản. Nhưng tại sao bds lại là kênh thu hút vốn đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam? Có nhiều nguyên nhân lý giải điều này, nhưng có thể tổng hợp một số nguyên nhân chính như sau:

 1. Tốc độ gia tăng bds được đánh giá là cao nhất trong các kênh đầu tư. Thống kê sau 8 năm, giá chung cư tại Tp.HCM và Hà Nội tăng lần lượt là 82% và 56%. Trong khi thu nhập trung bình người dân tại đây chỉ tăng 39%.
 2. Kênh đầu tư bds không cần nhiều kiến thức như chứng khoán hay trái phiếu. Nếu như chứng khoán và trái phiếu cần kiến thức về doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh thì bds có phần dễ dàng hơn.
 3. Tâm lý trích trữ đất đai, nhà cửa hình thành lâu đời trong văn hóa người dân Việt Nam.
cach-dau-tu-bds-hieu-qua (7)

Các dạng bds và loại hình đầu tư bds tại Việt Nam

Các dạng bds phổ biến hiện nay:

Bds được chia làm nhiều dạng khác nhau và cũng có nhiều phương pháp đầu tư bds. Về các loại hình bds gồm một số dạng sau:

 • Bất động sản khu công nghiệp: nhà xưởng, khu chế xuất, khu công nghiệp;
 • Bất động sản để ở: chung cư, nhà phố, biệt thư;
 • Bất động sản nghỉ dưỡng: Biệt thự nghỉ dưỡng, Condotel;
 • Bất động sản thương mại: Shophouse…
cach-dau-tu-bds-hieu-qua (10)

Các loại hình đầu tư bds

Có nhiều cách thức để phân loại loại hình đầu tư bds. Tuy nhiên, người ta thường căn cứ theo mục đích đầu tư mà chia ra các loại hình đầu tư như:

 • Đầu tư dòng tiền: loại hình đầu tư với mục đích khai thác dòng tiền từ bds (đầu tư condotel, biệt thự nghỉ dưỡng cho thuê).
 • Đầu tư lãi vốn: loại hình đầu tư với mục tiêu chờ bds tăng giá (đầu tư đất nền).
 • Đầu tư kết hợp dòng tiền và lãi vốn (mua chung cư cho thuê).
cach-dau-tu-bds-hieu-qua (8)

Ưu điểm, hạn chế của kênh đầu tư bds. Cách đầu tư bds hiệu quả.

Như đã đề cập ở trên, đầu tư bds vẫn là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn có những hạn chế nhất định mà nhà đầu tư cần nắm rõ để có cách đầu tư bds hiệu quả.

 • Đây là kênh đầu tư không dành cho số đông vì bds là tài sản giá trị lớn, cần thời gian tích lũy vốn lâu dài.
 • Bds là tài sản có tính thanh khoản thấp so với các kênh đầu tư khác. Để bán được bds cần có thời gian.
 • Rủi ro đối với nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm. Vì là tài sản có giá trị cao, cần kiến thức đầu tư nên rủi ro rất cao có thể xảy ra đối với các nhà đầu tư mới, không có nhiều kinh nghiệm đầu tư. Tâm lý đám đông, sợ bỏ lỡ cơ hội là sai lầm thường gặp ở các nhà đầu tư mới, thậm chí là các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm.
cach-dau-tu-bds-hieu-qua (2)

Cách đầu tư bds hiệu quả trong 2024

Trong bất cứ thị trường đầu tư nào số lượng nhà đầu tư giành chiến thắng luôn ít hơn nhà đầu tư thất bại. Để giành thắng lợi với kênh đầu tư bds, dưới đây là một số lưu ý cho nhà đầu tư.

 • Xác định rõ mục tiêu đầu tư: Đầu tiên, chúng ta cần xác định mục tiêu là đầu tư bds dòng tiền hay lãi vốn hay kết hợp cả hai. Xác định rõ mục tiêu đầu tư giúp lựa chọn đúng loại hình bds phù hợp.
 • Xác định thời hạn đầu tư: đầu tư bds là kênh đầu tư trung và dài hạn (3-5 năm hoặc hơn). Trong các yếu tố thúc đẩy bds tăng giá thì kinh tế là yếu tố quan trọng nhất. Chỉ khi thu nhập cư dân tăng, người dân có tích lũy cao thì mới nghĩ đến việc mua bds. Bds cũng là một loại hàng hóa, khi nhu cầu cao thì giá mới tăng.
 • Nắm rõ pháp lý dự án: Pháp lý cũng là yếu tố vô cùng quan trọng nhà đầu tư cần lưu ý. Pháp lý rõ ràng đem lại sự an tâm khi đưa ra quyết định đầu tư.
 • Tìm hiểu quy hoạch, tiềm năng tăng giá của bds: Bất cứ kênh đầu tư nào, khi quyết định đầu tư chúng ta phải hiểu rõ lý do vì sao đầu tư? Vì sao tài sản này sẽ tăng giá? Đặc biệt, tất cả những thông tin nhận được đều phải được kiểm chứng tính xác thực.
 • Tránh tâm lý đám đông, tâm lý sợ bỏ lỡ. Đây là sai lầm thường gặp nhất của các nhà đầu tư không chỉ trong thị trường bds. 
cach-dau-tu-bds-hieu-qua (6)

Tổng kết cách đầu tư bds hiệu quả năm 2024

Trên đây là tổng hợp của Hoàng Hợi bds về cách đầu tư bds hiệu quả năm 2024. Hy vọng kiến thức này giúp đỡ được mọi người trong quá trình tìm hiểu, lựa chọn an cư, đầu tư.

TIN TỨC KHÁC

Gọi zalo
0943665544